แกมมา ออไรซานอล และอนุพันธ์ของกรด เฟรูลิค(Ferulic acid) เป็นส่วนประกอบสำคัญในน้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว ซึ่งมีคุณสมบัติหลายประการที่น่าสนใจดังต่อไปนี้
1. แอนตี้ออกซิแดนท์ (Antioxidant) ซึ่งหมายถึงการต่อต้านอนุมูลอิสระ หรืออาจจะกล่าวได้ง่าย ๆ ก็คือ การลดอัตราการเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกาย ทำให้ลดอาการแก่ก่อนวัย (Anti-aging) และช่วยป้องกันการเกิดการเปลี่ยนแปลงเป็นเซลล์ที่ผิดปกติ ที่เรียกกันว่าเซลล์มะเร็ง (Cancer)
2. มีความสามารถในการป้องกันเซลล์ผิวจากการถูกทำลายด้วยแสงแดด
3. ยับยั้งการทำงานของเอ็นไซม์ไทโรซิเนส ซึ่งเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาในการสร้างเม็ดสี ดังนั้นก็จะช่วยลดอัตราการสร้างเม็ดสีผิว ทำให้ผิวดูกระจ่างสดใสขึ้น
4. ลดระดับของไขมันในเลือด ลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจอุดตัน
5. เพิ่มการหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน (Endophine Hormone) ช่วยผ่อนคลายความเครียดและทำให้หลับสบาย
6. กระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนสำหรับการเจริญเติบโต (Growth Hormone)
7. ลดการสูญเสียแคลเซี่ยม ทำให้ลดอัตราการเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุน Bone Degeneration (Osteoporosis)
8. ลดอัตราอาการที่เกิดจากภาวะวัยทอง (Menopause)
Thursday, September 2, 2010
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment